Thứ ba, 28 Tháng 3 - 2017
English      Vietnamese
Giới thiệu tổng quan PDF. In Email

IMG 4141

Tự hào và vinh dự là một trong những khoa đầu tiên của trường

Ngày 24/09/1997, cùng với sự ra đời và phát triển ngày càng lớn mạnh của trường Đại học Tôn Đức Thắng, Khoa KHXH&NV tự hào là một trong những khoa đầu tiên của ngôi trường mang tên chủ tịch Tôn Đức Thắng. Khoa đã có những đóng góp lớn cho sự phát triển của nhà trường trong suốt những năm qua.

Với tiền thân là khoa xã hội học chuyên giảng dạy các môn xã hội học và nguyên lý Mác-Lênin, trực thuộc phòng Đào tạo. Khoa được đổi tên thành Khoa Khoa học xã hội và nhân văn vào ngày 16/7/2001. Từ năm học 2006-2007, khoa đã mở thêm ngành Việt Nam học-chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Đến năm học 2014-2015, Khoa tiếp tục tuyển sinh ngành công tác xã hội.

Hiện nay, khoa KHXH&NV vinh dự và tự hào là một khoa có vị trí và sứ mạng quan trọng trong số 32 ngành đào tạo bậc đại học, 8 ngành đào tạo bậc cao đẳng, 15 ngành trung cấp chuyên nghiệp, 6 ngành đào tạo bậc cao học và các chương trình liên kết với các trường đại học, uy tín trên thế giới của nhà trường. Đóng góp xứng đáng vào thành tựu đào tạo gần 30.000 sinh viên mỗi năm của trường đại học Tôn Đức Thắng.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng là đào tạo phù hợp với chiến lược phát triển con người toàn diện về trí lực, tâm lực, năng lực và xây dựng một nền khoa học hiện đại, Khoa KHXH&NV đã xây dựng được đội ngũ giáo viên đủ về số lượng và chuẩn về chất lượng, có tâm huyết với nghề, trình độ chuyên môn cao, đáp ứng tốt yêu cầu không ngừng đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Được lãnh đạo bởi những nhà giáo uy tín, giàu kinh nghiệm. Hiện tổng số giảng viên đang làm việc tại khoa là 22, trong đó có 1 phó giáo sư tiến sĩ khoa học, 4 tiến sĩ, 2 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh, 12 thạc sĩ, 3 học viên cao học và 2 cử nhân là nhân viên hành chính. Bên cạnh đó, khoa còn mời trên 20 giáo sư, tiến sĩ khoa học uy tín trong và ngoài nước cộng tác thường xuyên về thỉnh giảng. Khoa cũng đang tiếp tục công tác xây dựng đội ngũ giảng viên kế tiếp được đào tạo bài bản trong và ngoài nước xứng đáng gánh vác nhiệm vụ giáo dục cao cả.

10425023 885485498141704 1811386793382850509 n

Công tác đào tạo

Trong công tác đào tạo, Khoa KHXH&NV được nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo 3 ngành học chính là: xã hội học, Việt Nam học – chuyên ngành hướng dẫn du lịch và Công tác xã hội. Bên cạnh đó là trọng trách giảng dạy cho sinh viên toàn trường các môn học thuộc bộ môn Lý luận chính trị và bộ môn bổ trợ. Ngành công tác xã hội đã tuyển sinh khóa đầu tiên và có khoảng 90 sinh viên, ngành xã hội học đã tuyển sinh đến khóa thứ 18 và hằng năm đón nhận từ 60-100 sinh viên. Việt Nam học-chuyên ngành hướng dẫn du lịch tuyển sinh khóa thứ 9, trung bình khoa tiếp nhận đào tạo mỗi năm 100 đến 150 sinh viên.

Tính đến nay, khoa có khoảng 2500 sinh viên đang theo học và đã đào tạo tốt nghiệp ra trường trên 1000 cử nhân. Tất cả sinh viên ra trường đều có việc làm và đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động. Kết quả đào tạo mỗi năm ngày một tiến bộ với tỷ lệ sinh viên khá-giỏi tăng dần trong các năm học, chất lượng tuyển sinh đầu vào ngày một tốt hơn.

Bên cạnh xây dựng đội ngũ giảng viên và cơ cấu ngành đào tạo, chương trình đào tạo tiên tiến, gắn liền thực tiễn là một thế mạnh giúp khoa ngày càng phát triển lớn mạnh. Trong từng ngành học cụ thể, như đối với ngành xã hội học, bằng cách tiếp cận xã hội đa diện, chương trình học trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện, có khả năng áp dụng những nguyên lý, học thuyết mang tính hàn lâm áp dụng vào thực tiễn sinh động của xã hội. Từ kết quả học tập hiệu quả, sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học có thể cộng tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: làm công tác xã hội, viện nghiên cứu phát triển, nghiên cứu thị trường, quản lý nhân sự, chuyên viên tư vấn, giảng viên, cộng tác viên phát triển cộng đồng, công tác báo chí-truyền thông…

Với ngành Việt Nam học-chuyên ngành hướng dẫn du lịch, đây là ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn. Theo học ngành này, sinh viên khoa KHXH&NV sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế du lịch, quản trị kinh doanh du lịch và khách sạn, những kiến thức văn hóa, lịch sử, nghệ thuật cũng như thông thạo ngoại ngữ… Sinh viên còn được tiếp cận một cách trực tiếp với các nhà doanh nghiệp lữ hành, thực tập các tuyến điểm trên khắp mọi miền đất nước trong suốt quá trình học tập.

Bên cạnh đó, ngành công tác xã hội cũng mới đưa vào chương trình đào tạo trong năm học 2014-2015 nhưng ngành cũng đã đề ra mục tiêu chung là đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức, rộng về các vấn đề xã hội, có các kĩ năng can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp độ cá nhân, nhóm, cộng đồng và toàn xã hội.Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có năng lực tư vấn xây dựng các chính sách xã hội đáp ứng các nhu cầu phát triển của đất nước. Đồng thời, cử nhân Công tác xã hội được đào tạo có đầy đủ phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội để thực hành nghề nghiệp trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, chính trị, nghề nghiệp và tổ chức có yếu tố nước ngoài góp phần xây dựng Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, hội nhập và văn minh.

Hoạt động nghiên cứu khoa học

Cũng nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học, Khoa KHXH&NV luôn coi việc nghiên cứu khoa học là cốt lõi để nâng cao chất lượng đào tạo. Hằng năm khoa đều tham gia tích cực nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của giáo viên và sinh viên được ứng dụng vào thực tế và công tác giảng dạy của nhà trường và đạt được những giải thưởng cao cấp Bộ và cấp thành. Đặc biệt, hoạt động nghiên cứu khoa học, ngày càng đi vào quy củ. Hằng năm khoa đều có tổ chức các hội thảo khoa học cấp trường, cấp thành phố có chất lượng, được giới chuyên môn đánh giá cao. Nhà trường cũng tạo nhiều cơ hội cho các cán bộ, giáo viên của khoa được đi tham quan, trao đổi chuyên môn, dự hội thảo, trao đổi học thuật và nâng cao chuyên môn dài hạn (thạc sĩ, tiến sĩ) và ngắn hạn ở nước ngoài và mời các chuyên gia, giáo sư nước ngoài về trao đổi học thuật tại khoa.

Hoạt động hợp tác quốc tế

Khoa KHXH&NV không ngừng chú trọng liên kết đào tạo và hợp tác với các trường, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để luôn đổi mới, tiếp cận xu hướng của thời đại. Hiện nay, khoa đã có ký kết với 10 doanh nghiệp, các viện nghiên cứu trong nước trong việc liên kết đào tạo và đang hướng tới liên kết đào tạo với một số trường đại học nước ngoài: Đài Loan, Trung Quốc, Hà Lan… qua đó giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận công nghệ hiện đại, học tập nâng cao ở nước ngoài.

Hoạt động phong trào Đoàn-Hội

Ngoài học tập, sinh viên còn được lãnh đạo khoa và nhà trường tạo điều kiện tham gia các phong trào đoàn, phong trào văn hóa văn nghệ và các công tác xã hội nhằm nâng cao ý thức cộng đồng, kiến thức xã hội cho sinh viên. Nhiều phong trào, mô hình câu lạc bộ trong khoa đã trở thành tiêu điểm thu hút sự quan tâm của sinh viên và sự đánh giá tích cực của báo chí truyền thông và dư luận xã hội như: các hoạt động tình nguyện, hoạt động câu lạc bộ thư pháp Trí Việt, các hoạt động văn hóa-nghệ thuật mừng các sự kiện lớn của trường, thành phố và đất nước.

Đã có không ít thành tựu trong hoạt động phong trào: 3 lần giải nhất tiếng hát học đường, giải nhất cắm hoa, giải nhất bóng đá nữ, giải nhất cuộc thi kể chuyện về tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, giải nhất cuộc thi Olympic Mác-Lênin,… Nhiều giảng viên cũng đạt được nhiều thành tích khác như: ThS. Nguyễn Hiếu Tín 3 lần là giảng viên trẻ tiêu biểu TP.HCM, 4 năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, huy chương vàng triển lãm tem toàn quốc và huy chương chương đồng triển lãm tem quốc tế tại Thái Lan, TS Lê Thị Mai với thành tích nhiều năm liền có giờ nghiên cứu khao học vượt chuẩn, ThS. Phạm Thị Hà Thương với thành tích GVCN xuất sắc…

Tinh thần kỷ luật-nề nếp

Đặc biệt, Khoa còn chú trọng đến tính kỷ cương nề nếp, định hướng giáo dục tinh thần công dân, tinh thần thượng tôn pháp luật, giáo dục ý thức học tập trong nhà trường thông qua chương trình giáo dục 3 nội dung đạo đức-một chương trình mang lại thành công nhất định trong việc xây dựng hình ảnh văn hóa học đường.

Hướng đến tương lai

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, với những nổ lực phấn đấu của tập thể khoa KHXH&NV đã cho thấy một hành trình kiên trì, nhẫn nại, phát huy được vai trò tổ chức, nâng cao chất lượng giảng dạy, có chiến lược phát triển phù hợp và đáp ứng đúng yêu cầu của xã hội đã từng bước giúp khoa KHXH&NV hội nhập và phát triển, vươn đến những tầm cao mới, mở ra nhiều hướng đi mới trong việc đào tạo nguồn nhân lực, trở thành một địa điểm đào tạo đáng tin cậy, đóng góp cho xã hội một lực lượng lao động có trình độ, có tri thức, tay nghề phù hợp. Sự thành công bước đầu này, chính là nhờ vào sự thống nhất, đoàn kết, hợp lực của tập thể lãnh đạo, giảng viên trong khoa và sự quan tâm sâu sắc của Ban giám hiệu nhà trường.

Luôn xác định nhiệm vụ cao cả và sứ mệnh thiêng liêng của mình, Khoa KHXH&NV đang vạch những bước đi mới mở rộng và phát triển chuyên ngành đào tạo, nâng cao cấp bậc đào tạo. Cụ thể trong năm học mới 2014-2015, Khoa đã tuyển sinh ngành công tác xã hội và hoàn thành thủ tục để mở cấp bậc đào tạo cao học cho ngành xã hội học. Ngoài ra, Khoa ngày càng củng cố tăng cường đội ngũ giảng viên chất lượng, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm quyết làm tròn sứ mệnh đào tạo con người toàn diện thể lực, trí lực trọn vẹn tâm và tài.